2. การบ่งชี้ความเป็นอันตราย
(Hazards identification)
- การจำแนกประเภทสารเดี่ยวหรือสารผสมตามระบบ GHS และข้อมูลในระดับชาติหรือระดับ
ภูมิภาค
- องค์ประกอบฉลากตามระบบ GHS รวมถึงข้อความที่แสดงข้อควรระวัง (precautionary
statements) สำหรับสัญลักษณ์ความเป็นอันตราย (hazard symbols) ให้ทำสำเนา
จากรูปกราฟฟิกตามระบบ GHS เป็นสีขาวดำได้ หรือ ระบุชื่อสัญลักษณ์ เช่น เปลวไฟ หัว
กะโหลก และกระดูกไขว้ เป็นต้น
- ความเป็นอันตรายอื่นที่ไม่ได้เป็นผลจากการจำแนกตามระบบ GHS เช่น ความเป็นอันตราย
จากการระเบิดของผงฝุ่น (dust explosion hazard) เป็นต้น หรือที่ระบบ GHS ไม่
ครอบคลุมถึง
3. องค์ประกอบและข้อมูลเกี่ยวกับส่วนผสม
(Composition / information on ingredients)
สารเดี่ยว
- ชื่อทางเคมี (chemical identity)
- ชื่อสามัญ (common name) และชื่อพ้อง (synonym) (ถ้ามี)
- หมายเลข CAS และตัวบ่งชี้ที่มีลักษณะเฉพาะอื่นๆ
- สิ่งเจือปนและสารปรุงแต่งให้เสถียร (impurities and stabilizing additives) ซึ่งถูก
จำแนกและมีผลต่อการจำแนกประเภทสารเดี่ยว
สารผสม
- ชื่อทางเคมี
- ระบุค่าความเข้มข้น หรือช่วงความเข้มข้นของส่วนผสมทั้งหมด ที่เป็นอันตราย และมีค่าสูง
กว่า cut off levels ตามความหมายของระบบ GHS
หมายเหตุ สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับส่วนผสม ให้ถือกฎระเบียบว่าด้วยการรักษาข้อมูลที่เป็น
ความลับทางธุรกิจ (confidential business information- CBI) ที่หน่วยงานของรัฐ
กำหนดขึ้นเป็นสำคัญ
4. มาตรการปฐมพยาบาล (First-aid measures)
- บรรยายถึงวิธีการปฐมพยาบาล โดยแบ่งตามลักษณะการได้รับหรือสัมผัสสาร ได้แก่ การ
หายใจเข้าไป การสัมผัสผิวหนังหรือดวงตา และการกลืนกิน
- อาการหรือผลกระทบที่สำคัญ ทั้งที่เกิดเฉียบพลันและที่เกิดขึ้นภายหลัง
- ระบุถึงข้อควรพิจารณาทางการแพทย์ที่ต้องทำทันที และการดูแลรักษาเฉพาะที่สำคัญที่ควร
ดำเนินการ
5. มาตรการผจญเพลิง (Fire-fighting measures)
- สารดับเพลิงที่ห้ามใช้ และสารดับเพลิงที่เหมาะสม
- ความเป็นอันตรายเฉพาะที่เกิดขึ้นจากสารเคมี เช่น ความเป็นอันตรายที่เกิดจากการลุกไหม้
ของผลิตภัณฑ์ เป็นต้น
- อุปกรณ์ป้องกันพิเศษและข้อควรระวัง สำหรับนักผจญเพลิง
6. มาตรการจัดการเมื่อมีการหกรั่วไหลของสาร (Accidental release measures)
- ข้อควรระวังส่วนบุคคล อุปกรณ์ป้องกันอันตราย และขั้นตอนการปฏิบัติงานฉุกเฉิน
- ข้อควรระวังด้านสิ่งแวดล้อม
- วิธีการและวัสดุสำหรับกักเก็บและทำความสะอาด (cleaning up)
7. การขนถ่าย เคลื่อนย้าย ใช้งาน และเก็บรักษา (Handling and storage)
- ข้อควรระวังในการขนถ่ายเคลื่อนย้าย ใช้งาน และการเก็บรักษาอย่างปลอดภัย
- สภาวะการเก็บรักษาอย่างปลอดภัย รวมทั้งข้อห้ามในการเก็บรักษาสารที่เข้ากันไม่ได้
(incompatibility)
8. การควบคุมการรับสัมผัสและการป้องกันส่วนบุคคล
(Exposure controls/personal protection)
- ค่าต่างๆ ที่ใช้ควบคุม (control parameters) การรับสัมผัส เช่น ค่าขีดจำกัดที่ยอมให้รับ
สัมผัสได้ในขณะปฏิบัติงาน (occupational exposure limit values) เป็นต้น หรือค่าขีด
จำกัดทางชีวภาพ (biological limit values)
- การควบคุมทางวิศวกรรมที่เหมาะสม
- มาตรการป้องกันส่วนบุคคล เช่น อุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคล เป็นต้น
9. คุณสมบัติทางกายภาพและทางเคมี (Physical and chemical properties)
- ลักษณะทั่วไป เช่น สถานะทางกายภาพ และสี เป็นต้น
- กลิ่น
- ค่าขีดจำกัดของกลิ่นที่รับได้ (odour threshold limit)
- ค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH)
- จุดหลอมเหลวและจุดเยือกแข็ง (melting point/freezing point)
- จุดเดือดเริ่มต้น และช่วงของการเดือด (initial boiling point and boiling range)
- จุดวาบไฟ (flash point)
- อัตราการระเหย (evaporation rate)
- ความสามารถในการลุกติดไฟได้ของของแข็ง และก๊าซ (flammability (solid, gas))
- ค่าขีดจำกัดสูงสุดและต่ำสุดของความไวไฟ หรือค่าจำกัดสูงสุดและต่ำสุด ของการระเบิด
(upper/lower flammability or explosive limits)
- ความดันไอ (vapour pressure)
- ความหนาแน่นไอ (vapour density)
- ความหนาแน่นสัมพัทธ์ (relative density)
- ความสามารถในการละลายได้ (solubility)
- ค่าสัมประสิทธิ์การละลายของสารในชั้นของ n-octanol ต่อน้ำ
(partition coefficient : n-octanol/water)
- อุณหภูมิที่ลุกติดไฟได้เอง (auto-ignition temperature)
- อุณหภูมิของการสลายตัว (decomposition temperature)
- ความหนืด (viscosity)
10. ความเสถียรและการเกิดปฏิกิริยา (Stability and reactivity)
- การเกิดปฏิกิริยา
- ความเสถียรทางเคมี
- ความเป็นไปได้ในการเกิดปฏิกิริยาอันตราย
- สภาวะที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น การคายประจุไฟฟ้าสถิต แรงกระแทก หรือการสั่นสะเทือน เป็นต้น
- วัสดุที่เข้ากันไม่ได้
- ความเป็นอันตรายของสารที่เกิดจากการสลายตัว
11. ข้อมูลด้านพิษวิทยา (Toxicological information)
- มีคำอธิบายถึงผลกระทบหลากหลายด้านพิษวิทยา (สุขภาพ) ที่กระชับ สมบูรณ์ และเข้าใจ
ตามข้อมูลที่มีอยู่ ซึ่งสามารถบ่งชี้ถึงผลกระทบเหล่านั้น รวมทั้ง ข้อมูลเกี่ยวกับทางรับสัมผัสที่
อาจเกิดขึ้น ได้แก่ การหายใจเข้าไป การกลืนกิน และการสัมผัสทางผิวหนังและดวงตา
- อาการปรากฏที่มีความสัมพันธ์กับคุณลักษณะทางกายภาพ ทางเคมี และทางพิษวิทยา
- ผลกระทบเฉียบพลันและที่เกิดขึ้นภายหลัง (delayed and immediate effects) รวมทั้ง
ผลเรื้อรัง(chronic effects) จากการรับสัมผัส ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว (short- and
long-term exposure)
- ค่าความเป็นพิษที่วัดเป็นตัวเลข เช่น ค่าประมาณการความเป็นพิษเฉียบพลัน เป็นต้น
12. ข้อมูลด้านนิเวศวิทยา (Ecological information)
- ความเป็นพิษต่อระบบนิเวศ (ในน้ำและบนบก ถ้ามี)
- การตกค้างยาวนาน (persistence) และความสามารถในการย่อยสลาย(degradability)
- ศักยภาพในการสะสมทางชีวภาพ (bioaccumulative potential)
- การเคลื่อนย้ายในดิน (mobility in soil)
- ผลกระทบในทางเสียหายอื่นๆ (other adverse effects)
13. ข้อพิจารณาในการกำจัด (Disposal considerations)
- อธิบายถึงกากของเสีย (waste residues) และข้อมูลการขนถ่าย เคลื่อนย้าย อย่าง
ปลอดภัย รวมทั้งวิธีการกำจัดที่เหมาะสม และการกำจัดบรรจุภัณฑ์ ที่ปนเปื้อน
14. ข้อมูลการขนส่ง (Transport information)
- หมายเลขสหประชาชาติ (UN number)
- ชื่อที่ถูกต้องในการขนส่งของสหประชาชาติ (UN proper shipping name)
- ประเภทความเป็นอันตรายสำหรับการขนส่ง (transport hazard class)
- กลุ่มการบรรจุ (packing group) (ถ้ามี)
- มลภาวะทางทะเล (marine pollutant) (มี หรือ ไม่มี)
- การขนส่งด้วยภาชนะขนาดใหญ่ (ให้เป็นไปตาม Annex II ของ MAROL 73/78 และ
IBC Code)
- ข้อควรระวังพิเศษที่ผู้ใช้จำเป็นต้องตระหนักหรือจำเป็นต้องปฏิบัติตาม ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ
การขนส่งหรือการบรรทุก ทั้งภายในหรือภายนอกสถานประกอบการ
15. ข้อมูลด้านกฎข้อบังคับ (Regulatory information)
- ให้ระบุกฎระเบียบทางด้านความปลอดภัย สุขภาพ และสิ่งแวดล้อม เป็นการเฉพาะกับ
ผลิตภัณฑ์
16. ข้อมูลอื่นๆ รวมทั้งข้อมูลการจัดทำและการปรับปรุงแก้ไขเอกสารข้อมูลความปลอดภัย
(Other information)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น